Đầu tháng ăn thịt nai có bị xui xẻo không? Có đen không?

Thịt nai hiện nay là một trong những món ăn được rất nhiều người dân ưa thích và lựa chọn làm món ăn vào dịp đầu tháng. Bởi ngoài giá trị về mặt dinh dưỡng khá cao. Thịt nai còn mang những giá trị tinh thần nhất định khi được sử dụng vào đúng thời điểm. Vậy đầu tháng có nên ăn thịt nai hay không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Đầu tháng ăn thịt nai có bị xui xẻo không?

Thịt nai được đánh giá là một loại thịt tương đối thơm ngon và bổ dưỡng. Ngoài ra, thì thịt nai cũng có giá trị kinh tế khá cao. Thịt nai có thể được chế biến rất đa dạng. Phù hợp với nhiều khẩu vị ăn của nhiều người dùng khác nhau. Từ thịt nai hun khói, nướng chao, cho đến thịt nai tái chanh, xào sả ớt… Tất cả các cách chế biến thịt nai này đều rất ngon và hầu như ai cũng có thể ăn được. Rất phù hợp khẩu vị của thực khách Việt Nam.

Ngoài những giá trị về mặt dinh dưỡng, những con nai còn được nuôi để lấy lộc nhung, mật nai. Hoặc có thể được dùng để nấu cao. Đuôi của con nai cũng được coi là một loại dược liệu quý hiếm dùng để chữa bệnh.

Với quá nhiều công dụng của con nai như vậy, thì việc ăn thịt nai đầu tháng có xui xẻo hay không. Chắc hẳn chúng ta đều đã có câu trả lời rồi phải không. Chúng ta có thể ăn thịt nai đầu tháng bình thường, không hề ảnh hưởng đến vận hạn hay xui xẻo gì cả. Vì vậy, nếu có lỡ ăn thịt nai đầu tháng thì bạn cũng không cần quá lo lắng đâu nhé.

Những thực phẩm nên tránh ăn vào đầu tháng

Ông cha ta từ xa xưa vẫn thường có câu: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Việc kiêng một số món ăn vào ngày mùng 1 đầu tháng tuy rằng chưa có căn cứ khoa học nào nói rằng sẽ bị xui xẻo. Tuy nhiên, đó là những kinh nghiệm mà cha ông ta truyền lại. Do vậy, đến ngày nay mọi người vẫn luôn quan niệm như vậy để tránh xui xẻo cho cả tháng.

Mực

Đây chính là món ăn đầu tiên mà chúng ta cần phải cho vào danh sách kiêng ăn vào ngày mùng 1 đầu tháng. Bởi dân gian ta đã có câu ví rằng “đen như mực”. Chính vì vậy, sẽ không ai mong muốn có một tháng mới đen như mực như vậy. Ngoài dịp mùng 1 đầu tháng ra, thì những dịp mà bạn có việc quan trọng cần làm cũng nên kiêng ăn mực. Tránh xui xẻo xảy đến với chúng ta.

Trứng vịt lộn

Đây là một món ăn rất ngon và bổ dưỡng mà rất nhiều thực khách ưa chuộng. Tuy nhiên, vào những dịp mùng 1 đầu tháng thì mọi người lại hay kiêng ăn trứng vịt lộn. Bởi mọi người quan niệm rằng ăn trứng vịt lộn vào mùng 1 sẽ làm cả tháng đó đen đủi. Tương tự với dịp đầu năm mới, sẽ không ai chọn món trứng vịt lộn để ăn cả. Vì như vậy cả năm sẽ đen đủi và không may mắn.

Thịt chó

Một món ăn rất giàu dinh dưỡng, và là món ăn mà chỉ ở Việt Nam mới có. Là nét đẹp của văn hóa ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên, ăn thịt chó lại là điều mà mọi người không muốn làm vào ngày mùng 1 đầu tháng. Bởi chúng ta luôn quan niệm rằng việc ăn thịt chó đầu tháng sẽ mang lại xui xẻo cho cả tháng. Và một điểm rất hay đó là thịt chó sẽ lại trở thành món giải đen vào dịp cuối tháng của mọi người.

Thịt vịt

Thịt vịt cũng nằm trong danh sách những món không nên ăn vào ngày mùng 1 đầu tháng. Bởi cha ông ta luôn quan niệm rằng ăn thịt vịt sẽ “tan đàn xẻ nghé”. Sẽ mang đến sự chia lia, không may mắn trong suốt cả tháng đó.

Chuối

Đây là loại hoa quả gần như không thể thiếu trên mâm ngũ quả của mỗi gia đình phía Bắc. Tuy nhiên, người miền Nam lại rất kỵ chuối vào những dịp đầu tháng, đầu năm. Bởi họ tin rằng việc ăn chuối vào những dịp này sẽ ảnh hưởng đến vận hạn về sau của họ. Lí do mà họ không ăn chuối vào dịp đầu tháng là vì từ chuối trong miền Nam được đọc thành “chúi”. Ý chỉ hình ảnh không ngẩng đầu lên được, sẽ luôn phải cúi đầu. Vì vậy, mà mọi công việc sẽ khó lòng phát triển được.

Tôm

Tôm cũng là món ăn mà nhiều gia đình sẽ kiêng ăn vào ngày mùng 1 đầu tháng. Bởi hình ảnh con tôm bơi giật lùi sẽ được ví như con đường sự nghiệp cũng sẽ như vậy. Chưa kể, tôm là con vật chứa phân ở phần đầu. Vì vậy, mà rất nhiều người sẽ kiêng ăn tôm vào dịp đầu tháng để đầu óc được thông suốt, và may mắn hơn.

dau-thang-an-thit-nai-co-bi-xui-khong
Đầu tháng ăn thịt nai có bị xui xẻo không?

Cá mè

Đây cũng là một món ăn mà rất được kiêng kị dịp đầu tháng. Đặc biệt là đối với người miền Bắc và miền Trung. Họ quan niệm rằng tên cá mè sẽ đi theo với chữ “mè nheo”. Và điểm đặc biệt nữa là cá mè rất tanh và nhiều xương. Do đó mà họ quan niệm việc ăn cá mè sẽ làm cả tháng bị đen đủi, không may mắn.

Những việc kiêng kỵ khác vào ngày mùng 1 đầu tháng

Kiêng xuất tiền của

Ngày mùng một là ngày đầu tiên trong mỗi tháng. Vì vậy, ai cũng sẽ mong muốn một khởi đầu tốt đẹp và may mắn. Do đó mà việc xuất tiền của vào ngày này sẽ rất được hạn chế. Đặc biệt là việc mang tiền đi cho vay vào ngày mùng 1. Điều đó sẽ được ví như là mang tiền tài và lộc đi cho người khác. Sẽ làm cho cả tháng đó không may mắn, tiền tài sẽ chỉ xuất ra chứ không có thu về.

Kiêng nói bậy, chửi tục

Việc nói bậy, chửi tục cũng thể hiện văn hóa riêng của mỗi người. Tuy nhiên, rất nhiều người hiện nay kiêng việc nói bậy, chửi tục vào ngày mùng 1 đầu tháng. Bởi họ quan niệm rằng nếu mùng 1 mà nói bậy chửi tục sẽ khiến cả tháng sẽ gặp chuyện thị phi.

Kiêng làm đổ vỡ đồ đạc

Việc đổ vỡ đồ đạc từ xa xưa đã được ông cha ta quan niệm rằng đó là điềm báo của sự chia ly, mất mát. Do vậy, trong ngày mùng 1 đầu tháng. Các bạn cần làm mọi việc hết sức cẩn thận để tránh đổ vỡ. Đó sẽ là điềm báo cho sự xui xẻo của cả tháng sắp tới đó.

Kiêng cắt tóc

Rất nhiều người hiện nay rất cẩn thận vào những ngày mùng 1 đầu tháng. Họ có quan niệm rằng ngày mùng 1 đầu tháng không được cắt tóc. Bởi cắt tóc sẽ làm tiêu hao tài lộc. Do đó, việc cắt tóc sẽ được thực hiện trước hoặc sau ngày mùng 1 đầu tháng.

Những món ăn nên ăn vào mùng 1 đầu tháng để may mắn

Ngoài danh sách những món ăn cần kiêng kỵ không ăn vào ngày mùng 1 đầu tháng. Thì cũng sẽ có những món ăn nên được ăn vào ngày này để có một tháng mới may mắn hơn.

Thịt gà

Thịt gà luôn là một món ăn quen thuộc và không thể thiếu trong mỗi gia đình vào dịp lễ Tết. Màu vàng của thịt gà tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý. Do đó, thịt gà sẽ luôn là lựa chọn an toàn và phù hợp nhất trong mỗi dịp mùng 1 đầu tháng. Nó sẽ mang lại tiền tài, may mắn và hạnh phúc cho toàn thể gia đình gia chủ.

Xôi gấc

Vẫn là một món ăn truyền thống của dân tộc ta. Luôn xuất hiện trên các mâm cơm, mâm lễ vào những dịp lễ Tết quan trọng. Với màu sắc đỏ tươi chắc chắn sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho ngày đầu tháng. Đây vừa là món ăn chay, lại vừa mang ý nghĩa may mắn, vận đỏ. Vì vậy, xôi gấc luôn là lựa chọn hoàn hảo cho mâm cơm vào ngày mùng 1 đầu tháng.

Thịt hươu, thịt nai

Quan niệm của một số người làm nghề kinh doanh, thì ăn thịt hươu, thịt nai vào những dịp đặc biệt sẽ mang lại may mắn cho họ. Nhất là những dịp đầu tháng, đầu năm mới. Bởi hình tượng của hươu, nai là tượng trưng cho sự dũng cảm, trung thành và sự hồi sinh. Vì vậy, rất nhiều gia đình lựa chọn món ăn này vào dịp mùng 1 đầu tháng.

Tuy nhiên, thì việc ăn thịt hươu, nai sẽ không được khuyến khích. Bởi đây đều là những loài vật cần được bảo tồn. Nếu cứ săn bắt tràn lan sẽ rất tới sự tuyệt chủng trong tương lai gần. Vì vậy, các gia đình cũng nên cân đối sự lựa chọn món ăn của mình vào những dịp này.

Tiết canh

Với màu sắc tươi đỏ của món tiết canh. Nhiều người sẽ quan niệm rằng ăn tiết canh sẽ mang lại vận đỏ cho mình suốt cả tháng. Bởi màu đỏ chính là màu may mắn. Chưa kể, món ăn tiết canh cũng là món ăn dân dã, vì vậy mọi người đều có thể lựa chọn được.

Trái cây có màu sắc đỏ hoặc hồng

Màu đỏ luôn được quan niệm rằng sẽ mang lại may mắn. Vì vậy, những trái cây màu đỏ hoặc hồng cũng sẽ là những lựa chọn tuyệt vời vào dịp mùng 1 đầu tháng. Có thể là dưa hấu hoặc thanh long ruột đỏ… Những trái cây này vừa có thể làm lễ vật thắp hương mùng 1. Sau đó có thể hạ xuống để cả gia đình cùng thưởng thức. Chính vì vậy, lựa chọn những trái cây màu đỏ hoặc hồng luôn là lựa chọn hàng đầu vào dịp mùng 1 đầu tháng.

Trên đây là danh sách một số món ăn cần được kiêng kỵ vào ngày mùng 1 đầu tháng để tránh những điều xui xẻo trong cả tháng đó. Và cũng có thêm một số gợi ý về những món ăn có thể sử dụng để tăng thêm vận đỏ cho các bạn vào ngày mùng 1 đầu tháng. Đến đây, chắc các bạn cũng là trả lời được câu hỏi ăn thịt nai đầu tháng có xui xẻo hay không rồi. Mong rằng, các bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích qua bài viết này.