Con dơi bay vào nhà ban đêm là có điềm gì, tốt hay xấu?

Loài dơi thường sống trong các hang động hoặc nơi rừng rậm tăm tối, rất ít khi chúng ta thấy được dơi trong đời sống hằng ngày. Bởi vì mang trên mình toàn bộ là màu đen xấu xí nên người ta thường nghĩ đến điều xui xẻo mà con vật này mang lại khi đến nhà mình. Tuy nhiên, sự thật thì con dơi bay vào nhà, đặc biệt là ban đêm thì có điềm gì, tốt hay xấu?

Con dơi bay vào nhà ban đêm là có điềm gì, tốt hay xấu?
Con dơi bay vào nhà ban đêm là có điềm gì, tốt hay xấu?

Tìm hiểu về loài dơi

Dơi là loài động vật có vú duy nhất biết bay. Nhiều người nhầm tưởng dơi là chim, nhưng thật ra dơi thuộc bộ thú vì chúng đẻ con và nuôi con bằng sữa mẹ. Ngoài khả năng bay lượn thì dơi giữ lại hầu hết các đặc điểm của động vật có vú, đặc biệt là nuôi con bằng sữa mẹ.

Trong hệ sinh thái, dơi có vai trò thụ phấn cho hoa và phát tán hạt cây. Đặc biệt, sự phân tán của nhiều loài cây phụ thuộc hoàn toàn vào dơi. Bên cạnh đó, dơi còn giúp người nông dân diệt sâu bọ, côn trùng có hại cho cây trồng.

Thức ăn của dơi chủ yếu là sâu bọ, côn trùng. Bên cạnh đó cũng có một số loài dơi ăn hoa quả và rất ít loài dơi ăn thịt.

Dơi là loài vật gắn liền với bóng tối, với màn đen của đêm tối. Do đặc tính hoạt động chủ yếu vào ban đêm nên dơi có khả năng phát ra siêu âm với tần suất lớn từ 50.000-70.000Hz. Đồng thời chúng có thể tiếp nhận siêu âm để nhận biết được khoảng cách của chướng ngại vật trên đường bay của mình.

Loài dơi có tư thế ngủ độc nhất vô nhị, không giống với bất kỳ loài nào trên thế giới, đó là ngủ treo ngược thân mình. Điều này được lý giải là đôi cánh da của dơi không đủ lực để có thể dễ dàng nâng chúng bay từ thấp lên cao như các loài chim hay côn trùng. Do đó, lúc ngủ, nghỉ, dơi chọn vị trí trên cao và treo ngược mình để đến khi cần bay lượn thì chúng sẽ thả mình xuống, lợi dụng lực cản không khí hỗ trợ cho việc bay của mình mình.

Tuy nhiên, không phải tất cả các loài dơi đều ngủ treo ngược. Theo thống kê, có 6 loài dơi không treo ngược lúc ngủ mà chúng bám vào lá cây hay các bề mặt mặt phẳng khác để nghỉ ngơi. Nguyên nhân là ở các chi của chúng có giác mút giúp việc bu bám dễ dàng.

Vì sao dơi lại bay vào nhà bạn

Dơi là loài vật sống về đêm, kiếm ăn và hoạt động về đêm. Do đó chúng chọn sống ở những nơi kín đáo, u tối và xa cách với loài người như các hang động, các cây cổ thụ hoặc những nơi ẩm thấp mà không phải là nhà ở của con người.

Rất hiếm khi dơi bay vào nhà! Nếu bạn vô tình bắt gặp dơi bay vào nhà mình thì có thể vì các lý do sau đây:

– Nhà bạn kín, ẩm thấp và không có ánh sáng chiếu vào.

– Nhà bạn sống gần nơi có nhiều hang động hoặc gần những khu rừng rậm rạp, hoặc gần nơi bạn sống có một con suối.

– Nhà bạn mới chuyển đến là căn nhà đã bị bỏ hoang nhiều năm.

Tuy nhiên, không phải dơi thường xuyên vào nhà bạn. Hoặc nếu nhà bạn đang sinh sống không thuộc vào các trường hợp trên mà vẫn có dơi bay đến thì chắc chắn là có điềm báo. Vậy điềm báo ấy là tốt hay xấu?

Dơi bay vào nhà ban đêm là điềm tốt hay xấu

Nhiều người nghĩ rằng loài dơi gắn liền với những điều u ám, đen tối do màu sắc của nó gợi lên những điều không tốt lành, còn có cả sự kinh dị, ghê gớm từ tiếng kêu của chúng mang lại. Cũng vì những lý do này mà rất nhiều người sợ loài dơi.

Tuy nhiên, trong phong thủy cũng như quan niệm của người Trung Hoa, dơi là một biểu tượng của sự may mắn. Họ cho rằng loài dơi có khả năng nhận ra những nơi có dương khí tốt, nên những nơi dơi đến làm tổ đều là những vùng đất tốt.

Theo tâm linh, dơi là loài vật đại diện cho sự giàu có, may mắn và thịnh vượng trong cuộc sống. Do đó, dơi bay vào nhà bạn dù là ban đêm hay ban ngày thì cũng là một điềm báo tốt lành cho gia đình. Có thể sắp tới gia đình bạn sẽ gặp nhiều may mắn hơn, công việc của mọi người trở nên thuận lợi hơn, mọi người sẽ hạnh phúc hơn,…

Ngoài ra, có thể còn một số trường hợp dơi bay vào nhà như:

Dơi bay vào nhà làm tổ

Đối với người Trung Hoa, dơi đại diện cho sự may mắn và thịnh vượng, điều này được thể hiện rõ nhất qua biểu tượng Ngũ Phúc với mô hình tròn 5 con dơi. Đây được xem là một tính năng thiết kế rất phổ biến được tìm thấy trong các đồ nội thất, tranh vẽ, gốm sứ của họ.

Nếu có dơi bay vào nhà bạn làm tổ thì đừng vội đánh đuổi nó đi nhé! Bởi vì đây là điềm tốt cho thấy sắp tới chủ nhà sẽ gặp may mắn trong tiền bạc, trong công việc.

Dơi bay vào nhà vào ngày tết

Ngày tết đầu năm mới ai cũng mong mọi điều tốt lành sẽ đến. Và chúng ta vẫn cho rằng loài dơi với màu đen khó ưa ấy nếu xuất hiện sẽ mang đến điều không may mắn.

Tuy nhiên, đây là suy nghĩ không đúng. Nếu dơi bay vào nhà bạn dịp tết mà không có dấu hiệu của sự chết chóc thì đây là điềm báo tốt. Chẳng những vậy, điều này còn báo hiệu cho một năm mới đầy may mắn, thịnh vượng cho gia đình.

Dơi bay vào nhà rồi chết

Qua một số tìm hiểu bạn có thể thấy dơi bay vào nhà là điềm tốt, nhưng nếu dơi bay vào nhà rồi chết thì lại là điềm báo xấu, cho thấy sắp có người ốm đau có thể không qua khỏi, hoặc có người gặp tai nạn bất ngờ.

Dơi bay quanh nhà

Nếu tự nhiên có con dơi bay vào nhà bạn rồi bay vòng quanh 3 lần thì đây là điềm báo xấu, là điềm báo của sự chết chóc.

Ngoài ra, nếu bạn nằm mơ thấy một con dơi trắng thì đây là điềm báo sẽ có một thành viên trong nhà qua đời. Ngược lại thấy dơi đen thì là báo tử cho chính bản thân bạn.

Nói chung, dơi bay vào nhà bạn là chuyện bình thường có thể xảy ra mặc dù rất hiếm. Dơi là loài vật xấu xí, được gán cho những điều không tốt. Nhưng đó chỉ là cái nhìn phiến diện của con người khi chỉ trông qua vẻ ngoài của loài vật này. Dơi bay vào nhà ban đêm là có điềm tốt, là sự may mắn được dự báo trước. Do đó, đừng vội đuổi nó ra mà hãy để tự nhiên nhé!