Con bò vào nhà tốt hay xấu, điềm báo gì, đánh con gì, số mấy?

Con bò không hề xa lạ với người dân Việt Nam, nhất là với người dân miền quê thì con bò như một người bạn gắn bó hằng ngày. Ở nông thôn, bò được nuôi thả và nhốt vào chuồng. Vậy nếu con bò vào nhà là tốt hay xấu, có điềm báo gì không? Mời bạn theo dõi bài viết sau đây để có được câu trả lời nhé!

Con bò vào nhà là tốt hay xấu, có điềm báo gì không?
Con bò vào nhà là tốt hay xấu, có điềm báo gì không?

Vài nét về loài bò

Bò, cùng với trâu là những người bạn của người nông dân. Trong cuộc sống hằng ngày, con người dựa vào sức của những con vật này để đỡ đần việc đồng áng. Chúng là những con vật hiền lành, sống trung thành với chủ nhà và luôn đồng hành cùng chủ nhà trong một số việc như kéo cày, bừa, đôi lúc còn kéo xe như xe bò chẳng hạn. Bạn hiểu biết gì về loài bò?

Có bao nhiêu loại bò ở Việt Nam

Bò là động vật thuộc bộ móng guốc được con người thuần hóa nhằm phục vụ cho các mục đích của mình. Mặc dù vậy vẫn chia ra hai loại bò thuộc hai nhóm riêng biệt là bò nhà và bò rừng. Trên thế giới có rất nhiều loài bò, tuy nhiên trong khuôn khổ bài viết, chúng tôi chỉ giới thiệu một số giống bò Việt Nam.

Bò vàng: là giống bò phổ biến nhất ở nước ta hiện nay, được thấy ở hầu hết các vùng miền đất nước. Đây là giống bò có vóc dáng nhỏ nhưng lại ít bệnh, kéo cày tốt nên được duy trì giống từ rất lâu đời, được nhiều hộ nông dân lựa chọn để chăn nuôi. Bò vàng chủ yếu nuôi để lấy thịt và cho sức kéo chứ không dùng để lai tạo cũng không cho sữa.

Bò H’Mông: là một giống bò có nguồn gen rất quý nên chúng nằm trong danh sách cần được bảo tồn nguồn gen. Loài bò này có thân hình chắc khỏe và được nuôi nhiều ở những vùng núi cao thuộc Tây Bắc. Bò H’Mông cũng cho thịt và cung cấp sức kéo cho người nông dân. Ngoài ra, do đặc tính về gen nên người ta cũng nghiên cứu lai tạo giống từ loài bò này.

Trọng lượng một con bò H’Mông trưởng thành sẽ từ 500 – 800kg với tỷ lệ mỡ giắt rất cao.

Bò Phú Yên: là một giống bò vàng Việt Nam nhưng lại có những đặc điểm vượt trội như giống bò tốt, có tầm vóc to lớn, lông mượt, da mỏng, khá bụ bẫm nên được ưa chuộng nhất trên thị trường nước ta hiện nay. Bò Phú Yên nặng từ 250 – 300kg, có màu vàng sẫm hoặc đỏ sẫm.

Bò U đầu rìu: là giống bò có đặc điểm nổi bật bởi chiều cao trung bình từ 110 – 115cm với một u vai nhô cao ở trên. Giống bò này được nuôi nhiều ở vùng Nam Đàn – Nghệ An, Kỳ Anh – Hà Tĩnh và một số vùng lân cận. Bò U đầu rìu cho sức kéo khá tốt, ngoài ra còn cung cấp thịt cho con người.

Bò Bảy Núi: vùng Bảy Núi, An Giang có một giống bò được nuôi chủ yếu để đua bò giải trí, giống này tuy thân hình nhỏ nhưng sức bền cao và khá nhanh nhẹn.

Ngoài ra, ở nước ta cũng có bò sữa được nuôi theo các trang trại và áp dụng quy trình công nghệ để cung cấp nguồn sữa cho cả nước. Giống bò sữa ban đầu được nhập ngoại từ Hà Lan và chỉ được nuôi ở một vài điểm trong nước. Tuy nhiên, với sự học hỏi và phát triển thì quy mô nuôi bò sữa đã mở rộng và đến nay rất nhiều địa phương tiến hành nuôi bò sữa thành công.

Bò mang lại lợi ích gì?

Bò là động vật nhai lại, dạ dày có 4 ngăn. Thức ăn của bò là cỏ, rơm rạ. Mặc dù người ta vẫn chế biến thức ăn cho bò từ bắp ngô, cám gạo hay các loại rau củ, nhưng cỏ tươi, rơm rạ vẫn là nguồn thức ăn thích hợp và yêu thích của bò.

Ngoài việc giúp đỡ, hỗ trợ người nông dân trong việc đồng áng thì bò còn được nuôi với quy mô để phát triển kinh tế. Hiện nay, ở Việt Nam nói riêng có rất nhiều trang trại nuôi bò mang lại lợi nhuận cao cho nhiều người. Không chỉ vậy, nuôi bò còn được xem là một ngành công nghiệp trên toàn cầu. Bò cung cấp thịt, sữa, da, và sức kéo.

Thịt bò được xem là loại thực phẩm đắt đỏ, có giá trị dinh dưỡng cao. Sữa bò phục vụ cho nhu cầu của con người, từ trẻ em cho đến người lớn. Ngoài ra, sữa bò cũng được chế biến thành các sản phẩm như phô mai, pho mát, bơ,…Da bò cũng được dùng trong ngành công nghiệp giày da, may mặc.

Con bò vào nhà là tốt hay xấu

Vì sao con bò vào nhà bạn

Bò bình thường được nuôi dưới hai hình thức: chăn thả và trang trại. Ở các vùng quê, người ta thường chăn thả trâu bò tại các vùng đồng cỏ. Sáng sớm đưa trâu bò ra đồng rồi để chúng thong thả gặm cỏ, người chủ có thể ở đó trông coi hoặc có dây dài cố định vào một điểm. Đến trưa thì lại dẫn chúng về chuồng, chiều mát lại tiếp tục công việc này.

Nuôi bò có vẻ rất thong thả nhưng lại chiếm khá nhiều thời gian, buổi tối chúng bị nhốt trong chuồng và được chủ thả rơm rạ vào để nhai. Bò sẽ không đi vào nhà bạn cho đến khi chúng bị một thế lực nào đấy đuổi chạy và vô tình chạy vào nhà. Hoặc chúng đang trên đường đi đến đồng cỏ thì trước hoặc trong nhà bạn có cỏ, cây tươi nên ghé vào thưởng thức.

Con bò vào nhà có điềm báo gì không

Nhiều người rất lo sợ khi bò vào nhà, vì cho rằng con vật này sẽ phá hại đồ đạc mọi thứ trong nhà. Sự thật thì điều này rất có thể sẽ xảy ra. Tuy nhiên loài bò khá hiền, khá gần gũi lại có vai trò trong đời sống của loài người. Nhiều dân tộc trên thế giới tôn thờ con bò và nâng nó lên vị trí thần bò rồi thờ phụng, chẳng hạn như Ấn Độ, Do Thái.

Theo quan niệm dân gian và tôn giáo ở một số quốc gia, con bò là biểu tượng của sự thịnh vượng và khả năng sinh sản. Do đó bò vào nhà là một dấu hiệu tốt lành, cho thấy gia đình bạn sắp sửa gặp nhiều may mắn, có thể là tin vui về đường con cái, hoặc ai đó trong nhà thành công trong công việc, trong học tập, cũng có thể là sắp có tin mừng về tài chính, tiền bạc rủng rỉnh.

Ngoài ra, nếu bạn đi dã ngoại vùng ngoại ô mà gặp bò thì cũng là dấu hiệu của sự vui vẻ, may mắn sắp tới với bạn.

Nhiều người rất sợ con bò vì cho rằng hình dáng to lớn của nó sẽ đồng nghĩa với sự hung dữ. Nhưng con bò ở Việt Nam rất hiền lành, chúng chỉ hung dữ khi bị đe dọa. Bò là người bạn của người nông dân, con bò vào nhà là một điềm tốt lành đối với bạn đấy nhé!