Bát hương bốc cháy là điềm lành hay dữ, tốt hay xấu, đánh con gì, số mấy?

Bát hương hay bất cứ vật gì đặt trên bàn thờ cũng đều là thiên về tâm linh và cần được gìn giữ cẩn thận vì đây là nơi thờ tự tổ tiên, ông bà. Vậy khi bát hương bốc cháy là có điềm lành hay dữ gì sắp xảy ra hay không?

Bát hương bốc cháy là điềm lành hay dữ, tốt hay xấu?
Bát hương bốc cháy là điềm lành hay dữ, tốt hay xấu?

Vì sao bát hương bốc cháy?

Hiện tượng bát hương bốc cháy xem ra rất hiếm nhưng không phải không xảy ra, nhất là đối với những nhà có tang mới, hoặc ở những nơi chùa chiền khi đến những ngày rằm hoặc những ngày lễ lớn đông người tới lui.

Trong những trường hợp này, do số đông ai cũng tới thắp hương nên hương khói bốc lên nhiều, những phần cháy tàn rụng xuống nhiều chưa kịp thay đi, do độ nóng cao nên dễ xảy ra hiện tượng bốc cháy. Hơn nữa, do lượng chân hương được thắp quá nhiều, cũng rất dễ xảy ra tình trạng các cây hương bị ngã, bị gãy rất dễ dẫn đến cháy bát hương.

Nói về vấn đề nguyên nhân bát hương bốc cháy cũng có nhiều luồng ý kiến khác nhau.

Nhiều người cũng đồng tình với quan điểm trên, là việc bát hương bốc cháy là do việc thắp hương chưa dập tắt hết lửa khiến ngọn lửa lan rộng kết hợp với những chân hương trước đó tạo nên hiện tượng cháy bát hương. Cũng có thể do việc thắp hương quá nhiều khiến các tàn nhang rơi xuống phần chân khô, thêm thời tiết hanh khô hoặc sự tiếp sức của gió dễ dẫn đến tình trạng bát nhang bốc cháy là hết sức bình thường.

Bên cạnh đó là ý kiến của những người duy tâm, tin vào tâm linh. Họ cho rằng bát hương bốc cháy như vậy là điềm báo trước một chuyện gì đó sắp xảy ra, hoặc là tốt hoặc là xấu. Do đó, khi bắt gặp hiện tượng bát hương bốc cháy thế này họ vô cùng hoang mang lo lắng.

Bát hương bốc cháy là điềm báo gì?

Bát hương bốc cháy có thể mang đến một điềm báo tốt, cũng có thể là một dự báo xấu trong tương lai. Điều này lại căn cứ vào vị trí cháy tại bát hương đó.

Thứ nhất, bát hương cháy chủ yếu ở phần trên và cháy với ngọn lửa lớn thì đó được gọi là cháy hóa dương. Nếu nhà nào có bát hương cháy hóa dương thì có nghĩa là điều này sẽ mang điềm báo tốt cho gia chủ, thường là sự may mắn, hạnh phúc, làm ăn phát đạt, con cái thành tài, gặp nhiều vận may trong sự nghiệp…

Thứ hai là hiện tượng bát hương cháy âm ỉ, từ từ ở phía dưới chân bát hương và không tạo thành ngọn lửa thì được gọi là cháy hóa âm. Không phải chỉ có hiện tượng bát hương Thần tài hóa âm mà còn có cả bát hương thổ công hóa âm, bát hương gia tiên hóa âm, thậm chí là bát hương người mới mất hóa âm

Với trường hợp này thường được cho là điềm báo xấu, không tốt cho gia chủ. Đó có thể là vấn đề mồ mả bị động hoặc gặp vấn đề mất cắp hay khó khăn trong cuộc sống, làm ăn gặp trục trặc, gia đình không thuận hòa, con cái cãi nhau,…Những nhà nào gặp phải hiện tượng cháy hóa âm này thì thường rất lo lắng.

Tuy nhiên, nếu nghĩ theo một chiều hướng khác từ nguyên nhân của hiện tượng bốc cháy thì việc hóa giải cũng thật dễ dàng.

Cần làm gì để tránh tình trạng bát hương bốc cháy

Xử lý tình trạng bát hương bốc cháy

Tình trạng bát hương bị bốc cháy có thể xảy ra với bất kỳ gia đình nào có thờ cúng hoặc tại những nơi thuộc về tâm linh như chùa chiền, đình miếu trong những dịp đông người hoặc vào những ngày thời tiết hanh khô. Bỏ qua vấn đề mang đến điềm lành hay dữ, tốt hay xấu, hãy nghĩ ngay đến chuyện cứu hỏa nếu có xảy ra vấn đề này. Trước tiên cần dập lửa đám cháy để tránh tình trạng cháy lan qua những khu vực khác như ảnh thờ, bàn thờ tổ tiên gây ảnh hưởng đến thậm chí là tính mạng con người.

Với tình trạng bát hương hóa âm, nếu phát hiện sớm vào tại thời điểm chân nhang bị cháy thì bạn có thể hóa giải bằng cách dùng nước sạch cho vào 3 cánh hoa tươi và rưới lên trên chân nhang. Nếu chân hương đã cháy một hồi lâu với ngọn lửa khá lớn thì hãy dập tắt chúng như bình thường. Lúc này lửa sẽ khá lớn hơn so với ban đầu cho nên tốt nhất là nên dập lửa ngay.

Nên lau chùi lại bàn thờ một cách cẩn thận và sạch sẽ ngay sau khi dập lửa rồi sắp xếp các đồ vật trên bàn thờ và thành kính dâng hương xin phép được bốc bát hương mới. Tốt nhất là nên bỏ đi bát hương cũ, không nên sử dụng nữa.

Đồng thời nên kiểm tra mồ mả của gia đình xem có bị động hay không. Gia chủ có thể tiến hành sắm lễ cúng tổ tiên để mời ông bà về làm chứng xem có thật hay không.

Để hóa bát hương cháy âm, bạn hãy tỉa bớt phần chân nhang còn lại rồi đem rải trước nhà một ít tro hương. Còn hóa dương bạn đem phần tro nhang rải sau nhà.

Mua đồ thắp lễ và thông thường các đồ lễ để hóa là hoa quả. Nếu hóa dương thì mua đồ lễ theo số lẻ, còn hóa âm số lễ là chẵn.

Đề phòng tình trạng bát hương bốc cháy

Ngoài ra, chúng ta hoàn toàn có thể tránh tình trạng này xảy ra bằng cách thường xuyên dọn dẹp, lau chùi bàn thờ và xung quanh bát hương sạch sẽ. Bên cạnh đó, trong quá trình thắp hương phải tắt lửa trên cây hương trước khi cắm vào bát để không gây ra các vụ cháy không mong muốn.

Một số việc cần làm để tránh tình trạng bốc cháy bát hương xảy ra:

– Không nên để bát hương có quá nhiều chân hương. Cần phải bỏ hết đi để bát hương luôn trong tình trạng mới mẻ.

– Không thắp hương quá nhiều lần trong ngày.

– Đến chùa vào những ngày rằm hoặc ngày lễ, không nên thắp hương nhiều, chỉ cần một cây là đủ. Các chùa cũng đã có lời khuyên về việc này. Những người làm công quả trong chùa cũng lưu ý nếu bát hương đã đầy thì phải rút bớt chân hương đi.

– Trong những ngày hanh khô hoặc có gió, cần lưu ý tránh gió lùa vào nơi thắp hương dễ gây ra tình trạng cháy bát hương.

Như vậy, hiện tượng bát hương bốc cháy phần lớn là do ý thức của con người gây ra, một phần là do gió, do thời tiết. Việc bát hương bốc cháy có thể mang đến điềm tốt hoặc điềm xấu tùy vào từng trường hợp cụ thể. Việc của chúng ta là cần lưu ý để tránh tình trạng này xảy ra. Nếu nhà bạn có thờ cúng thì hãy lưu tâm vấn đề này nhé!