[2023] Chuẩn bị lễ cúng cất nóc nhà đầy đủ, chuẩn nhất

Trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt Nam thì xây nhà sẽ thường có 3 nghi lễ chính: lễ cúng động thổ, lễ cất nóc, lễ nhập trạch. Và chuẩn bị lễ cúng cất nóc nhà là một trong những công việc cực kỳ quan trọng mà gia chủ cần làm. Bởi lễ cúng cất nóc ảnh hưởng trực tiếp đến đường công danh, sự nghiệp của gia chủ. Vậy lễ cúng cất nóc là gì? Gia chủ cần thực hiện những gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây để biết thêm nhiều thông tin thú vị nhé!

Ngày đẹp đổ trần, cất nóc

1. Lễ cất nóc, đổ mái nhà là gì?

Lễ cất nóc nhà còn được gọi là lễ Thượng Lương, đó là ngày gác thanh giữa của nóc nhà với mái nhà dốc có kèo (trong tiếng Hán, “Thượng” là trên, “Lương” là xà nhà). Với những ngôi nhà hiện đại, ở thành phố, lễ cất nóc được hiểu là lễ đổ mái, ngày đổ trần lợp mái.

Người Việt Nam vẫn có quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Giống như lễ khởi công xây dựng, lễ nhập trạch, lễ đổ mái mang ý nghĩa là cầu mong gặp những điều may mắn, làm gì cũng thuận lợi đến cho quá trình xây dựng và cho gia chủ.

Xét về mặt tâm linh thì lễ cất nóc còn mang ý nghĩa thông báo cho các vị thần, thổ địa, thổ công về quá trình xây dựng. Đồng thời đó gia chủ cũng cầu mong tổ tiên, các vị thần linh phù hộ, sức khỏe cho các thành viên sống trong nhà.

Còn những công trình xây dựng có quy mô lớn, lễ đổ mái còn mang nhiều ý nghĩa khác như:

 • Thông báo công trình được tiến hành thuận lợi, an toàn
 • Thể hiện sự chu đáo và cẩn thận của nhà thầu thi công lẫn chủ đầu tư
 • Hình thức quảng bá hình ảnh tốt cho thương hiệu
 • Gây dựng niềm tin với mọi khách hàng

Dù thời thế có thay đổi đi chăng nữa nhưng làm nhà vốn là việc quan trọng cả đời nên người Việt vẫn duy trì làm lễ cúng đổ mái nhà. Người cúng đổ mái, cất nóc nhà là người khởi công xây dựng đầu tiên công trình, thường là chủ nhà hoặc chủ thầu. Trong một số trường hợp, vì quan niệm tâm linh mà chủ nhà có thể nhờ người có năm tuổi đẹp làm lễ đổ mái. 

2. Trình tự chuẩn bị lễ cúng cất nóc nhà là gì? Tiến hành như nào?

Như vậy lễ đổ mái có nghĩa rất quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt Nam. Nên gia chủ cần nắm được chuẩn bị lễ cúng cất nóc nhà cần những gì? Và dưới đây các bước cần có để tiến hành cúng đổ mái: 

2.1. Chọn ngày cúng, giờ cúng tốt đổ trần, cất nóc nhà

 Gia chủ nên chọn giờ hoàng đạo, ngày lành tháng tốt để thực hiện nghi lễ. Bạn có thể tham khảo ý kiến chuyên gia hoặc các nhà phong thủy để chọn được thời gian phù hợp.

Việc xây nhà rất quan trọng vì thế trong mỗi giai đoạn gia chủ cần chọn được ngày đẹp để bắt đầu và đổ trần, cất nóc cũng không phải ngoại lệ. Nó giúp công trình xây dựng của gia chủ được thuận lợi, an toàn trong khi khởi công. Trái lại, nếu chọn phải các ngày đại kỵ hoặc không hợp tuổi của gia chủ thì có thể quá trình xây dựng ngôi nhà dễ xảy ra nhiều khó khăn hoặc những tai nạn không đáng có. Vậy làm sao để chọn được ngày tốt cất nóc chính xác nhất, chi tiết xem tại:

⇒ Cách chọn NGÀY TỐT ĐỔ MÁI – Hợp tuổi, Cát khí, Thuận lợi

2.2. Chuẩn bị bàn thờ

Nếu là lễ đổ mái nhà ở, gia chủ cần chuẩn bị mâm lễ lên bàn thờ gia tiên trong nhà và mâm cúng lễ cất nóc đặt ở ngoài trời. Đối với lễ cất nóc công trình, ban thờ sẽ được đặt ngoài trời. Bạn cần chọn vị trí đẹp để đặt bàn thờ cho phù hợp.

2.3. Sắp lễ và bày lễ lên bàn thờ

Gia chủ cần chuẩn bị mâm lễ tươm tất sau đó bày lên bàn thờ. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ, tránh thiếu lễ vật.

2.4. Tiến hành nghi lễ cất nóc, đổ mái nhà

Người chủ lễ sẽ rót rượu, rót nước và thắp nhang vào mâm lễ. Sau khi đến giờ đẹp đã định thì người chủ lễ đã định sẽ đọc văn khấn.

2.5. Người thích hợp làm nghi lễ cất nóc, đổ mái

Đây cũng là một trong những yếu tố cần xem xét kỹ lưỡng. Bởi nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến gia đình có êm ấm hay tai ương mang đến. Và không phải ai cũng có thể thực hiện nghi lễ này. Gia chủ có thể nhờ thầy phong thủy xem ngày sinh bát tự của mình. Nếu gia chủ có mệnh cách không kỵ với năm xây nhà thì có thể làm chủ lễ. Nếu không hợp thì gia chủ có thể mượn tuổi để đổ mái nhà.

2.6. Hạ lễ

Sau khi hương trên bàn thờ đã cháy hết, gia chủ nên khấn xin lễ rồi thực hiện việc hạ lễ xuống.

2.7. Thủ tục sau khi hạ lễ 

Bao gồm việc hóa vàng, thụ lễ và chúc mừng.

Như vậy, việc xem ngày tốt xấu là việc không thể bỏ qua khi chuẩn bị tiến hành xây nhà hay những công việc quan trọng khác như xuất hành, cưới vợ,… Người ta tin rằng nếu chọn được ngày đẹp sẽ mang đến may mắn, thuận lợi, mọi việc hanh thông. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách xem ngày tốt xấu cho chính mình. Có nhiều người biết một chút kiến thức về phong thủy nhưng có thể xem sai, vì vậy họ phải tìm đến những bậc thầy cao tay để xem cho mình. Nhưng với tốc độ phát triển của công nghệ như hiện nay, các bạn có thể chọn ngày tốt hợp với tuổi của mình chỉ thông qua một website duy nhất. 

XEM NGAY: CÁCH CHỌN NGÀY TỐT – #UY TÍN SỐ 1 VIỆT NAM

3. Mâm cúng cất nóc nhà gồm những gì?

Sau khi nắm được tiến trình tiến hành lễ đổ mái thì để công việc tiếp theo của việc chuẩn bị lễ cúng cất nóc nhà là gia chủ cần chuẩn bị mâm cúng lễ đổ mái nhà, gồm  những lễ vật sau đây:

Mâm cúng đổ mái, cất nóc đầy đủ
 • 1 con gà, 1 đĩa muối, 1 đĩa xôi hoặc bánh chưng. 
 • 1 bát nước, 1 bát gạo.
 • 1 bao thuốc lá, 1 lít rượu trắng, 1 lạng chè.
 • 1 bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng.
 • 5 lễ vàng tiền, 1 bộ đinh vàng hoa.
 •  5 quả cau, 5 cái oản tài lộc 5 lá trầu.
 • 9 bông hoa hồng đỏ.
 • Văn khấn lễ cất nóc nhà.

Nhưng tuy nhiên trên thực tế, tùy từng vùng miền mà việc chuẩn bị mâm cúng lễ cất nóc nhà sẽ thêm hoặc bớt một vài món đồ. Nhìn chung, mâm cúng lễ cất nóc nhà sẽ bao gồm cả đồ mặn và đồ chay. Khi sắm lễ, bạn cũng không cần mua quá nhiều đồ, tuy nhiên cần chuẩn bị thật tươm tất và cẩn thận.

4. Văn khấn cất nóc, đổ mái

Để chuẩn bị lễ cúng cất nóc nhà đầy đủ nhất thì gia chủ cần chuẩn bị được nội dung bài khán để đọc trong khi tiến hành lễ đổ mái. Dưới đây là bài cúng gác đòn dông (bài cúng đổ mái) chi tiết bạn có thể tham khảo: 

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy quan Đương niên.

– Con kính lạy các tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là:…

Ngụ tại:…

Hôm nay là ngày … tháng … năm …

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con khởi tạo… cất nóc căn nhà ở địa chỉ:… ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, con cháu.

Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được cất nóc.

Tín chủ con thành tâm kính mời:

Ngài Kim Niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương.

Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa.

Ngài Định phúc Táo quân.

Các ngài Địa chúa Long Mạch tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài, nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ – thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lành, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà chúng chia sẻ về chuẩn bị lễ cúng cất nóc nhà cần làm những gì mà gia chủ cần phải biết. Nếu bạn thấy đây là những kiến thức hữu ích, hãy tiếp tục đón chờ những bài viết tiếp theo để có thêm nhiều tư vấn phong thủy hữu ích nhé!