Bốc bát hương vào tháng nào trong năm 2020 là tốt nhất cho gia chủ

Từ khóa “ Bốc bát hương vào tháng nào trong năm, lúc nào là tốt” đang được rất nhiều người tìm kiếm trên các trang công cụ tìm kiếm như Google. Nếu như bạn đang quan tâm đến chủ đề này, vậy mời bạn hãy cùng đồng hành với bọn mình nhé.

Nội dung bài viết mình sẽ nói xung quanh vấn đề “bốc bát hương”, tất cả những thắc mắc liên quan đến vấn đề này đều được tụi mình tổng hợp và giải đáp ngay trong bài viết này.

Ví dụ như “bốc bát hương vào lúc nào tốt?”, “bốc bát hương vào ngày tháng nào trong năm thì tốt cho gia chủ?”, “khi nào thì thay bát hương mới”, “bốc bát hương về nhà mới cần phải làm như thế nào”…. Nói chung là còn rất nhiều câu hỏi khác nữa.

Để tránh làm mất thời gian, mình cùng nhau đi vào nội dung chính luôn nha.

Ai sẽ là người bốc bát hương?

Nhà nào thường hay thờ cúng tổ tiên thì thường hay chưng rất nhiều bát hương. Câu hỏi đặt ra ở đây là ai sẽ là người được phép bốc bát hương?

Thứ nhất việc thờ cúng, rồi đến bốc bát hương thì nó khá liên quan đến vấn đề tâm linh. Cho nên, khi tiến hành bốc bát hương, chúng ta cần phải làm thật chu đáo và phải thành tâm, nếu không bạn sẽ bị người bề trên quở trách đấy.

Bạn mà làm ẩu, làm kiểu cho có, cho xong nhiệm vụ,… nhiều khi có thể khiến cho cả nhà bạn gặp nhiều tai ương, bao nhiêu điều xui có thể ập tới nhà bạn. Chuyện thờ cúng là không thể đùa giỡn đâu nhé.

Cho nên, người bốc bát hương trong nhà bạn chính là chủ nhà hoặc người có danh phận cao nhất trong nhà.

Một số gia đình còn tỏ ra cẩn thận hơn bằng cách mời các thấy pháp về để lập đàn cúng tế và tiến hành di dồi bát hương. Có thể việc làm này là không cần thiết cho lắm, nhưng nếu họ muốn thể hiện lòng thành của họ đối với tổ tiên thì cũng tốt, không sao hết.

Nhưng bạn cũng phải lưu ý và nhớ mướn đúng thầy “xịn” về bốc bát hương nha. Chứ bạn rinh phải thầy “dõm” về thì coi như không được gì ra trò mà còn mất tiền “ngu” nữa. Chính vì vậy, người bốc bát hương trong nhà chắc chắn sẽ là gia chủ của nhà đó, và nhớ làm việc này bằng chính cái tâm của bạn nhé.

Nên bốc bát hương vào ngày nào tháng nào trong năm?

Bốc bát hương vào tháng nào trong năm là tốt cho gia chủ? Việc này thì còn tùy vào ngày mà bạn chọn. Nếu vào ngày đó tiến hành bốc bát hương, nhưng ngày này lại xung khắc với tuổi của gia chủ. Thì bạn cần phải chọn ngày khác ngay nhé.

Ngày xung là những ngày xấu, ngày kiêng kị, đây là một vấn đề bạn cần phải quan tâm, nó có thể ảnh hưởng rất nhiều đến công việc, gia cảnh của nhà bạn.

Cho nên, khi bốc bát hương, các bạn cần phải chọn những ngày đẹp, ngày tốt, và phải hợp với tuổi của gia chủ. Tuyệt đối không nên chọn các ngày xung với tuổi gia chủ, nếu không bạn sẽ khó thành công trong công việc, luôn gặp nhiều khó khăn, hậu vận sau này không khá nổi.

Bốc bát hương vào tháng nào trong năm 2020 là tốt nhất cho gia chủ
Bốc bát hương vào tháng nào trong năm 2020 là tốt nhất cho gia chủ

Gia đình bạn quyết định bốc bát hương vào tháng nào trong năm nay thì còn tùy vào cách chọn ngày “đẹp”. Vậy các bạn phải xem lịch, xem phong thủy, coi ngày nào là phù hợp cho việc bốc bát hương. Nhớ chọn ngày hoàng đạo và giờ hoàng đạo để mọi việc diễn ra tốt đẹp nhất nhé.

Khi các bạn bốc bát hương trúng vào giờ Hoàng Đạo thì sẽ giúp cho những công việc sau này của bạn trở nên thuận lợi hơn, giống như sẽ có người phù trợ bạn ấy. Hãy bắt đầu công việc của bạn vào giờ Hoàng Đạo, hoặc ngày Hoàng Đạo để luôn thuận bườm xuôi gió nhé. Sự nghiệp sau này chắc chắn sẽ luôn trên con đường thăng tiến.

Bốc bát hương về nhà mới là gì?

Tùy theo thứ tự và vai vế trong gia đình, thì trách nhiệm thờ cúng tổ tiến sẽ được tính theo thứ tự cao đến thấp, tức là con trưởng rồi đến con thứ,… Bốc bát hương hiện tại có 3 thứ bậc là:

Thờ cúng Phật: câu mong sự an bình và điều tốt lành luôn đến với gia đình

Thờ cúng các vị Thần: tức là thờ các vị tiên như thần tài, thổ địa, thần bếp, thần tài,… giúp cho gia đình làm ăn phát đạt và yên bình.

Thờ cúng gia tiên: Tức là thờ cúng dòng họ tổ tiên (bên nhà trai).

Bát hương khi cúng thờ thì phải “linh” và người quyết định điều này chính là người bốc bát hương. Và người  này cần phải có tâm trong sáng, không tạp niệm thì lúc đó bát hương nó mới “linh”.

Vậy một bát hương “linh” là như thế nào?

  • Bát hương khi đã linh thì lúc cúng vái, thắp hương xong thì người được thò cúng sẽ hiển linh và trở về.
  • Bát hương không linh tức là khi thờ cúng nhưng không thành tâm, người được thờ không chấp thuận và không hiển linh.

Khi tiến hành bốc bát hương, các bạn cần phải chú ý sắp xếp vị trí các vật dụng thờ cúng trên bàn thờ lại, quan trọng là phải chọn hướng đặt phù hợp với tuổi của chủ nhà nhé.

Trước hôm chuyển nhà, các bạn cần phải lấy bàn thờ ra lau chùi sạch sẽ bằng hỗn hợp rượu và gừng. Sau đó, sẽ bắt đầu nghi lễ nhập trạch, chủ nhà sẽ đem bát hương đặt đúng vị trí ở trên bàn thờ.

Nói chung vị trí đặt trên bàn thờ gia tiên thì còn tùy từng phong tục và quan niệm của mỗi vùng miền. Có gia đình lập đến 3 bàn thờ cúng, nhưng cũng có gia đình chỉ lập duy nhất 1 bàn thờ mà thôi. Tuy nhiên, mấy bàn thờ cúng không quan trọng, điều cần thiết là tấm lòng và tâm niệm của gia chủ khi cầu khấn thể hiện như thế nào mà thôi.

Nếu bạn thành tâm thì chắc chắn mọi điều may mắn sẽ đến với bạn, dù có gặp khó khăn gì thì cũng sẽ có người bề trên phù hộ và giúp đỡ.

Về vấn đề sắp xếp bàn thờ gia tiên cũng khá quan trọng nhé, nếu sắp không đúng vị trí và không hợp với tuổi của gia chủ. Thì có thể ảnh hưởng đến sự nghiệp, tiền tài và nghiêm trọng hơn là khiến cho cả gia đình gặp xui xẻo luôn đấy.

Lưu ý: Riêng về vấn đề thờ cúng tâm linh thì chúng ta không thể xem nhẹ được đâu nha. Phải thật nghiêm túc và thành tâm để bề trên chứng giám nghen.

Nên thay bát hương mới vào ngày nào tháng nào trong năm?

Vấn đề thay bát hương mới thì cũng phải chọn ngày, chọn giờ hợp với gia chủ luôn nhé. Tức là khi bạn thay bát hương mới hoặc bốc bát hương mới thì cách thực hiện hoàn toàn tương tự nhau.

Điểm khác biệt chính là những “thứ” bên trong bát hương cũ phải được “giải quyết” như thế nào cho đúng cách. Nhằm không xúc phạm đến bề trên và giữ lại những điều may mắn, phúc đức mà tổ tiên để lại cho thế hệ sau này.

Khi đã thắp hương cúng bái xin phép thay bát hương mới, chủ nhà sẽ bắt đầu lấy hết nhanh trong lọ hương ra, phần cốt trong bát hương cũng lấy ra và phân loại những thứ dơ ra một bên.

Trước đây, người ta thường vứt bỏ bát hương cũ xuống sông, bỏ ở gần gốc cây hoặc mang lên chùa,… Nhưng đây chính là điều bạn không nên học theo nha. Thay vào đó, bạn nên lấy bát hương cũ mang đi đập nhỏ ra và chôn nó dưới đất.

Khi sắp xếp vị trí đặt các vật dụng thờ cúng trên bàn thờ, bạn phải nhớ khấn vái xin phép trước khi làm nha. Lưu ý, chỉ được phép di dời các ly nước nhỏ, cặp đỉnh đồng, bình bông, đèn,… thôi nha các bạn, tránh di dời bát hương. Công việc này thường được thực hiện vào ngày 23 hoặc 30 tháng chạp hằng năm.

Bốc bát hương bàn thờ thiên là gì

Bàn thờ thiên hay còn gọi là bàn thờ thiên địa, bàn thờ trời đất, bàn thờ này thường đặt ở trước nhà (hoặc trước sân nhà). Theo phong thục thờ cúng của người Việt hiện nay, thì hầu hết các gia đình đều làm bàn thiên ở ngoài sân, ngoài trời.

Bạn muốn ngôi nhà bạn đang sống được yên ổn và cầu mong trời đất phù hộ thì bạn cần phải thờ cúng trời đất. Việc làm này là cần thiết và rất quan trọng, bạn không thể xem nhẹ. Và cũng đồng nghĩa, việc bốc bát hương bàn thiên cũng phải tiến hành thật chu đáo và thành tâm.

Cách tiến hành bốc bát hương bàn thờ thiên cũng được thực hiện gần giống với việc bốc bát hương qua nhà mới. Điểm khác biệt ở đây chính là chúng ta chỉ bốc 1 bát hương mà thôi.

Những nội dung mình cần chia sẻ cũng đã nêu hết rồi, đến đây mình xin được kết thúc bài viết “Bốc bát hương vào tháng nào trong năm là tốt nhất cho gia chủ”. Hy vọng, thông qua những gì vừa chia sẻ, các bạn có thể nắm thêm nhiều thông tin liên quan đến việc “bốc bát hương” như thế nào là đúng cách và mang lại điều may mắn và tốt lành cho gia chủ.