Bài văn khấn cúng mùng 2 tết nguyên đán 2020 hay nhất

Vào mùng 2 thì nhiều gia đình vẫn giữ tục lệ khấn cúng tổ tiên và thần linh hàng năm. Tuy nhiên lý do vì sao nên cúng vào mùng 2, những lễ vật cần có là những gì, bài văn khấn cúng mùng 2 tết nguyên đán như thế nào? Sau đây hãy cùng giaimabian.org tìm hiểu kĩ hơn về những vấn đề này nhé.

Vì sao nên cúng vào mùng 2 tết nguyên đán?

Ở nhiều gia đình tại Việt Nam, việc khấn cúng thường được diễn ra liên tục vào ba ngày đó chính là 30 tết, mùng 1 tết và mùng 2 tết nguyên đán. Tuy nhiên có nhiều người vẫn khá thắc mắc rằng liệu có nên cúng mùng 2 tết không, nó có ý nghĩa như thế nào đối với người Việt.

Ông cha ta từ xưa đến nay có câu “Mùng 1 tết cha, mùng 2 tết mẹ, mùng 3 tết thầy”, câu nói này nói về công ơn lớn lao của ba người quan trọng nhất đối với mỗi người. Vào mùng 1 thì mọi người về bên nhà họ nội để cúng gia tiên, viếng thăm và chức mừng bà con, anh chị họ hàng.

vi-sao-nen-cung-vao-mung-2-tet-nguyen-dan
Vì sao nên cúng vào mùng 2 tết nguyên đán?

Đến mùng 2 thì cả nhà sẽ về bên họ ngoại để thực hiện ý nghĩa đoàn tụ truyền thống trong những ngày tết. Vào ngày này thì cũng sẽ tổ chức cúng bái để thể hiện được lòng kính của con cháu đối với tổ tiên cũng như các vị thần trên cao. Do vậy việc khấn cúng vào mùng 2 tết nguyên đán là việc vô cùng quan trọng và cần thiết.

Những lễ vật cần có khi khấn cúng vào mùng 2 tết nguyên đán

Thông thường thì lễ vật cúng vào mùng 2 không có khác biệt nhiều gì so với mùng 1. Sau đây là một số lễ vật cúng mùng 2 tết cần có mà bạn nên chuẩn bị đầy đủ và kĩ càng như:

  • Rượu
  • Nến, đèn
  • Nước, mâm ngũ quả
  • Hoa, hương thắp
  • Bánh kẹo, lễ ngọt
  • Mâm cỗ mặn: gà, xôi, bánh chưng, thịt heo, các món tết đầy đủ.

Bài văn khấn cúng mùng 2 tết nguyên đán hay nhất

Lễ cúng bái thường được tổ chức vào 30 tết, mùng 1 tết và mùng 2 tết. Vào mỗi ngày thì sẽ có 3 bài văn khấn phù hợp khác nhau. Trong bài viết ngày hôm nay, giaimabian.org sẽ gợi ý cho mọi người bài văn khấn cúng vào mùng 2 tết nguyên đán hay nhất để bạn có thể tìm hiểu và thực hiện sao cho đúng:

Nam mô A Di Đà Phật.

Nam mô A Di Đà Phật.

Nam mô A Di Đà Phật.

– Con kính lạy Chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Đức Đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.

– Con kính lạy Phật Trời, Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Tổ tiên, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…..

Hôm nay là ngày mùng 2 tháng Giêng, nhằm ngày Tết Nguyên Đán đầu Xuân, giải trừ gió Đông lạnh lẽo, hung nghiệt tiêu tan, đón mừng Nguyên đán Xuân Thiên, mưa móc thấm nhuần, muôn vật tưng bừng đổi mới, nơi nơi lễ tiết, chốn chốn tường trình.

Tín chủ (chúng) con là: ……………………………………………..

Ngụ tại: ……………………………………………..………………

Nhân tiết minh niên, sắm sửa hương hoa, cơm canh lễ vật bày ra trước Án, dâng cúng Thiên Địa Tôn Thần. Thiết nghĩ Tôn Thần hào khí sáng lòa, ân đức rộng lớn. Ngôi cao vạn trượng uy nghi, vị chính mười Phương biến hiện. Lòng thành vừa khởi, Tôn đức cảm thông.

Cúi xin giáng lâm trước Án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật. Nguyện cho con cháu mọi người hoan hỷ vinh xương, con cháu cát tường khang kiện. Mong ơn Đương Cảnh Thành Hoàng, đội đức Tôn Thần bản xứ. Hộ trì chúng con, gia Lộc gia Ân, xả quái trừ tai. Đầu năm chí giữa, nửa năm chí cuối, sự nghiệp hanh thông, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Nay theo Tuế luật, Âm Dương vận hành, tới tuần Nguyên Đán. Mùng 2 đầu Xuân, đón mừng năm mới. Con cháu tưởng niệm ân đức của Tổ tiên như Trời cao Biển rộng, khôn đem tấc cỏ báo ba xuân.

Do đó chúng con cùng toàn thể con cháu trong nhà sửa biện hương hoa vật phẩm, nghi lễ cung trần, dâng lên trước Án. Kính mời Các cụ Tổ tiên, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại. Cúi xin giáng về Linh sàng thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho chúng con: Minh niên khang thái, trú dạ cát tường. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. Âm phù – Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Tín chủ chúng con lại kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo phụ mộc ngụ tại đất này, nhà này cùng về hâm hưởng lễ vật.

Dãi tấm lòng thành, Cúi xin chứng giám.

Nam mô A Di Đà Phật.

Nam mô A Di Đà Phật.

Nam mô A Di Đà Phật.

Lễ cúng bài vào mùng 2 tết nguyên đán là điều vô cùng quan trọng và cần thiết, do vậy bạn cũng nên nắm rõ ý nghĩa, lễ vật cần chuẩn bị cũng như bài văn khấn đúng và hay nhất. Tránh việc chuẩn bị không chu đáo, khấn sai khiến ông bà tổ tiên, thần linh không vừa ý, làm phật lòng bề trên.

Bài viết đã chia sẻ cho mọi người những thông tin cần nắm khi cúng bái và bài văn khấn cúng mùng 2 tết nguyên đán hay nhất hiện nay. Hi vọng đây sẽ là bài viết tham khảo hữu ích dành cho tất cả mọi người. Chúc mọi người một năm mới an khang thịnh vượng, phát tài phát lộc và luôn gặp nhiều may mắn, hạnh phúc.